[Company Logo Image]

 

<< PREVIOUS     NEXT >>

 

เฉลยแบบฝึกหัดท้ายบทที่ 13

 

 

1. กรดอะมิโนชนิดใดต่อไปนี้ละลายน้ำได้ดีที่สุด  เพราะเหตุใด

   ก.  อะลานีน

   ข.  ซีสเตอีน

   ค.  ฟีนิลอะลานีน

 

£ เมื่อพิจารณาโครงสร้างของกรดอะมิโนทั้งสามชนิดพบว่าซิสเตอีนมีโซ่ข้างที่มีขั้ว ส่วนโซ่ข้างของอะลานีนและฟีนิลอะลานีนไม่มีขั้ว ดังนั้นซิสเตอีนจึงเป็นกรดอะมิโนที่ละลายน้ำได้ดีที่สุด

 

อะลานีน

ซิสเตอีน

ฟีนิลอะลานีน

 

 

2. เมื่อกรดอะมิโน 2 โมเลกุลมารวมกัน จะมีการสร้างพันธะเพปไทด์ตรงตำแหน่งใด

 

£ เมื่อกรดอะมิโนตั้งแต่ 2 โมเลกุลมารวมตัวกัน  จะมีการสร้างพันธะเฟปไทด์เชื่อมต่อกันระหว่างอะตอมของคาร์บอนในหมู่คาร์บอกซิลของกรดอะมิโนโมเลกุลหนึ่งกับอะตอมของไนโตรเจนในหมู่อะมิโนของกรดอะมิโนอีกโมเลกุลหนึ่ง

 

 

3. จงอธิบายว่าการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและ pH มีผลต่อโครงสร้างของโปรตีนอย่างไร

 

£ การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและ pH อาจทำให้โปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบของเซลล์ถูกแปลงสภาพได้ ซึ่งมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสามมิติของโปรตีน คือเกิดการคลายเกลี่ยวโครงสร้างทุติยภูมิ ตติยภูมิหรือจตุรภูมิ

 

 

4. เอนไซม์ในกระเพาะอาหารของสัตว์ที่กินหญ้าเป็นอาหาร จะเร่งปฏิกิริยาไฮโดรลิซิสของสารใด  และจะได้สารใดเป็นผลิตภัณฑ์

 

£ ในกระเพาะอาหารของสัตว์ที่กินหญ้าเป็นอาหาร  จะมีเอนไซม์เซลลูเลสช่วยย่อยเซลลูโลสซึ่งเป็นองค์ประกอบในใบไม้ใบหญ้า  ได้กลูโคสเป็นผลิตภัณฑ์

 

  

5. สารประกอบที่เกิดจากการรวมตัวกันของโมเลกุลย่อย ๆ มีโครงสร้างดังนี้

 

 

 

ก. จงเขียนสูตรโมเลกุลของสารประกอบนี้

ข. เขียนโครงสร้างของโมเลกุลย่อยที่อยู่ปลายด้านซ้ายสุดก่อนที่จะเกิดการรวมตัวเป็นสารประกอบ

ค. สารประกอบนี้เป็นพอลิเพปทด์หรือไนลอน  จงอธิบาย

 

ก. สูตรโมเลกุลของสารประกอบนี้คือ   C18H26N4O5S

ข. โครงสร้างของโมเลกุลย่อยที่อยู่ปลายด้านซ้ายสุดของสารประกอบนี้คือ

 

ค. สารประกอบนี้เป็นพอลิเพปไทด์  เพราะว่าเกิดจากการรวมตัวของโมเลกุลย่อยซึ่งปลายด้านหนึ่งของโมเลกุลเป็นหมู่อะมิโน  ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งเป็นหมู่คาร์บอกซิล ซึ่งก็คือกรดอะมิโนนั่นเอง

 

 

6. ถ้านำ  A  B  และ  ซึ่งเป็นสารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมาไฮโดรไลส์ด้วยเอนไซม์อะไมเลสโดยใช้อัตราส่วน 1 : และตั้งไว้เป็นเวลา 15 นาที  จากนั้นนำไปทดสอบด้วยสารละลายเบเนดิกต์ ได้ผลดังนี้

 

สารที่นำมาทดลอง

การเปลี่ยนแปลงเมื่อต้มกับสารละลายเบเนดิกต์

A

ตะกอนสีแดงอิฐ

B

ตะกอนสีแดงอิฐ

C

ไม่เปลี่ยนแปลง

 

ก. สารใดคือเซลลูโลส

ข. สารใดเมื่อถูกย่อยด้วยเอนไซม์อะไมเลสแล้วได้ผลิตภัณฑ์ที่มีหมู่คาร์บอกซาลดีไฮด์เป็นหมู่ฟังก์ชัน

 

ก. สาร C คือเซลลูโลส  เพราะไม่ถูกย่อยด้วยเอนไซม์อะไมเลส

 

ข. สาร  และ  เมื่อถูกย่อยด้วยเอนไซม์อะไมเลสแล้วได้ผลิตภัณฑ์ที่มีหมู่คาร์บอกซาลดีไฮด์เป็นหมู่ฟังก์ชัน  เพราะหมู่คาร์บอกซาลดีไฮด์ทำปฏิกิริยากับสารละลายเบเนดิกต์ได้ตะกอนสีแดงอิฐ

 

 

7. จากโครงสร้างของน้ำตาลที่กำหนดให้  จงบอกประเภทของน้ำตาลโดยระบุทั้งหมู่ฟังก์ชันและจำนวนอะตอมคาร์บอน

 

ก.

ข.

ค.

 

ก. สารประกอบนี้เป็นคีโตน  ประกอบด้วยคาร์บอน 5 อะตอม  ดังนั้นจัดเป็นน้ำตาลประเภทคีโตเพนโทส

 

ข. สารประกอบนี้เป็นคีโตน  ประกอบด้วยคาร์บอน 3 อะตอม  ดังนั้นจัดเป็นน้ำตาลประเภทคีโตไตรโอส

 

ค. สารประกอบนี้เป็นแอลดีไฮด์  ประกอบด้วยคาร์บอน 6 อะตอม  ดังนั้นจัดเป็นน้ำตาลประเภทแอลโดเฮกโซส

 

 

8. เพราะเหตุใดไขมันไม่อิ่มตัวจึงมีสถานะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิห้อง

 

£ เนื่องจากไขมันไม่อิ่มตัวมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นองค์ประกอบอยู่มาก และมีโครงสร้างอย่างหลวม ๆ รวมทั้งกรดไขมันไม่อิ่มตัวส่วนใหญ่มีจุดหลอมเหลวต่ำ จึงมีผลทำให้ไขมันไม่อิ่มตัวมีสถานะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิห้อง

 

 

9. เมื่อกรดไขมันและกลีเซอรอลทำปฏิกิริยากันจะมีการสร้างพันธะที่หมู่ฟังก์ชันใดบ้าง

 

£ เมื่อกรดไขมันและกลีเซอรอลทำปฏิกิริยากันจะมีการสร้างพันธะระหว่างหมู่คาร์บอกซิลของกรดไขมันและหมู่ไฮดรอกซิลของกลีเซอรอล

 

 

10.  จงบอกความแตกต่างระหว่างโครงสร้างของไตรกลีเซอไรด์และฟอสโฟลิพิด

 

£ ไตรกลีเซอไรด์เป็นเอสเทอร์ของกลีเซอรอล  ซึ่ง 1 โมเลกุลของไตรกลีเซอไรด์เกิดจากการรวมตัวของกลีเซอรอล 1 โมเลกุลกับกรดไขมัน 3 โมเลกุล  ส่วนฟอสโฟลิพิดก็เป็นเอสเทอร์ของกลีเซอรอลเช่นเดียวกัน  แต่ฟอสโฟลิพิด 1 โมเลกุลเกิดจากการรวมตัวของกลีเซอรอล 1 โมเลกุลกับกรดไขมัน 2 โมเลกุลและหมู่ฟอสเฟต 1 หมู่

 

 

11.  เพราะเหตุใดลิพิดส่วนใหญ่จึงไม่ละลายน้ำ

 

£ ลิพิดส่วนใหญ่เป็นโมเลกุลไม่มีขั้ว ดังนั้นจึงไม่ละลายน้ำซึ่งเป็นโมเลกุลมีขั้ว  แต่จะละลายได้ดีในตัวทำละลายอินทรีย์ซึ่งไม่มีขั้ว

 

 

12.  พิจารณาโครงสร้างของกรดโอเลอิก  แล้วตอบคำถามต่อไปนี้

ก. สารนี้เป็นกรดไขมันประเภทใด

ข. สารนี้จะมีสถานะใด ณ อุณหภูมิห้อง  เพราะเหตุใด

ค. สารนี้ละลายน้ำหรือไม่  เพราะเหตุใด

 

ก. สารนี้เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว  เพราะมีพันธะคู่อยู่ในโมเลกุล

 

ข. สารนี้มีสถานะเป็นของเหลว  ณ  อุณหภูมห้อง เนื่องจากเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งกรดไขมันไม่อิ่มตัวส่วนใหญ่จะมีจุดหลอมเหลวต่ำกว่าอุณหภูมิห้อง

 

ค. สารนี้ไม่ละลายน้ำเนื่องจากไฮโดรคาร์บอนสายยาวไม่มีขั้ว

 

 

13.  นิวคลีโอไทด์  ประกอบด้วยหน่วยย่อยใดบ้าง  และนิวคลีโอไทด์ของ  DNA และ RNA  เหมือนกันหรือไม่  อย่างไร

 

£ นิวคลีโอไทด์  ประกอบด้วยหน่วยย่อย 3 ส่วน  คือ นำตาลเพนโทส  เบสที่มีไนโตรเจนในโมเลกุล  และหมู่ฟอสเฟต  สำหรับนิวคลีโอไทด์ของ  DNA และ RNA  หน่วยย่อย 3 หน่วยเหมือนกัน แต่น้ำตาลและเบสบางชนิดที่เป็นองค์ประกอบแตกต่างกัน  โดย DNA ประกอบด้วยน้ำตาลดีออกซีไรโบสและเบสไซโตซีน  ไทมีน  อะดีนีนและกวานีน  ส่วน RNA ประกอบด้วยน้ำตาลไรโบสและเบสยูราซิล ไทมีน อะดีนีนและกวานีน

 

 

14.  จงอธิบายเปรียบเทียบโครงสร้างของ  DNA และ RNA

 

£ โครงสร้างของ DNA  ประกอบด้วยนิวคลีโอไทด์ 2 สาย  เชื่อมต่อกันด้วยพันธะไฮโดรเจน  โครงสร้างสามมิติจึงมีลักษณะเป็นสายเกลี่ยวคู่  ส่วนโครงสร้างของ RNA  ประกอบด้วยนิวคลีโอไทด์เพียงสายเดียวเท่านั้น

 

 

15.  พิจารณาโครงสร้างที่กำหนดให้ต่อไปนี้  แล้วระบุว่าสารใดเป็นหน่วยย่อยของคาร์โบไฮเดรต  ลิพิด  หรือโปรตีน

ก.    

 

ข.    

 

ค.    

 

ก. กรดไขมัน  ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของลิพิด

ข. มอนอแซกคาไรด์  ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของคาร์โบไฮเดรต

ค. กรดอะมิโน  ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของฌโปรตีน

 

 

ÛÛÛÛÛÛÛ

 

 

<< PREVIOUS     NEXT >>

 


Best view at 800x600 resolution and medium text size
จัดทำโดย ครูบุญรอด วงษ์สวาท : Boonrawd Wongsawat  กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี
อำเภอเมือง
  จังหวัดเพชรบุรี  76000  โทรศัพท์ 032-425070, 032-427032  โทรสาร 032-425809
Revised:
15/02/2554 14:47:57 +0700
Hit Counter