[โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี] 
บทเรียน e-Learning วิชาเคมี โดย : ครูบุญรอด วงษ์สวาท

Home Up สารบัญ ค้นหา ผู้จัดทำ แผนผังเว็บไซต์

ไขมันและน้ำมัน
ไขมันและน้ำมัน ฟอสโฟลิพิด ไข สเตอรอยด์


 

[Under Construction]

Home
Up
ปฏิกิริยาการเกิดไขมัน
การเรียกชื่อไขมัน
ชนิดของกรดไขมัน
สมบัติของกรดไขมัน
การเหม็นหืน
ปฏิกิริยาของไขมัน

 

 

 

4.1  ไขมัน และน้ำมัน

 

ไขมัน (fat) และน้ำมัน (oil) เป็นเอสเทอร์ที่เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างแอลกอฮอล์ที่ชื่อกลีเซอรอล (glycerol)  1 โมเลกุล กับกรดไขมัน (fatty acid) 1–3 โมเลกุล ไขมันจะเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง ส่วนใหญ่จะเป็นไขมันจากสัตว์ แต่น้ำมันจะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิห้องซึ่งมักจะได้จากพืช ส่วนไข (wax) เป็นของผสมของเอสเทอร์ที่เป็นของแข็ง เกิดจากกรดไขมันและแอลกอฮอล์ที่มีโซ่ยาว

 

 

เนย อาหารที่เพิ่มไขมันให้พลังงานและแคลอรีสูงมาก

 

หน้าที่สำคัญของไขมันคือเป็นโครงสร้างหลักของเยื่อหุ้มเซลล์ และเป็นแหล่งพลังงานของสิ่งมีชีวิต การเผาผลาญไขมันอย่างสมบูรณ์จะให้พลังงานประมาณ 9 กิโลแคลอรีต่อกรัม ลิพิดพบในอาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ เช่น เนย น้ำกะทิ หรืออาหารที่ทอดด้วยน้ำมัน

 

 

 

 

 

 

วีดิโอเรื่อง ลิพิด ตอนที่ 1

โดย ครูบุญรอด วงษ์สวาท

ต้องการขยายภาพวีดิโอให้เต็มจอ  คลิกขวาที่วีดิโอ >> Zoom >> Full scene

ต้องการย่อวีดิโอ กด Esc

REF : http://www.youtube.com/watch?v=dphwkkm88Bo

 


คาร์โบไฮเดรต ] กรดนิวคลีอิก ] โปรตีน ] ลิพิด ] video ] เฉลยแบบฝึกหัด ]
Home ] Up ] Next ]

บทเรียน e-Learning นี้จัดทำโดยครูบุญรอด วงษ์สวาท : Boonrawd Wongsawat กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์
โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี 76000  e-mail : pmpsci@hotmail.com
Copyright © 2008 PROMMANUSORN : CHEMISTRY e-Learning
Last modified: 26/02/2014 13:39:58 +0700
Hit Counter